(Trích đoạn sách Chiến Thắng Cuộc Chơi Thế Kỷ 21 – Tác giả Jeremy Han & Adam Khoo)

Mọi cuộc chơi đều có những quy luật riêng. Trong quá khứ, chúng ta học được rằng luật chơi của cuộc sống là thế này:

  1. Học hành chăm chỉ
  2. Vào một trường đẳng cấp
  3. Có được tấm bằng (nếu có thể thì hãy tập trung vào một chuyên môn, đừng tốt nghiệp ngành “chung chung”!)
  4. Tìm một công việc ổn định
  5. Nâng cấp bản thân
  6. Lặp lại các quy luật này đối với con cái

Nhiều người trong số chúng ta được dạy bảo tuân theo những quy tắc trên, nhiều khả năng là từ phía bố mẹ. Những quy tắc này có xấu không? Không hề. Nhưng nếu muốn chiến thắng cuộc chơi thế kỷ 21 thì ta cần điều chỉnh một chút.

Đó là những quy tắc hữu ích đã giúp ông bà cha mẹ chúng ta thành công trong thế kỷ 20. Dần dần qua nhiều năm, mọi người trở nên cực kỳ thành thạo trò chơi này; họ đã quá quen với luật chơi để giành chiến thắng. Ngày nay, đa số chúng ta tiếp tục tuân thủ những quy tắc này để vượt lên và gặt hái những kết quả mang đến cho ta sự thành công và công nhận trên con đường học tập.

Tuy nhiên, liệu luật chơi này có giúp chúng ta chiến thắng cuộc chơi hay không, khi ta phải ứng phó với tính không chắc chắn, sự phát triển thông tin theo cấp số nhân, các cơ hội cũng như mối đe dọa trên toàn cầu? Chúng ta nhiệt tình đầu tư vào giáo dục, nhưng liệu việc đó có giúp ta đạt được kết quả mong muốn hay không? Câu trả lời là không nếu ta cứ mù quáng làm theo luật chơi đã từng hiệu quả ở thế kỷ 20, mà nói ngắn gọn là như sau:

Giáo dục = Điểm số = Cơ hội

Chúng ta cần nhận ra rằng đẳng thức này đã lỗi thời rồi. Cuộc Cách mạng Công nghiệp từng định hình hệ thống giáo dục và kinh tế nay đã bị thay thế bởi thời đại toàn cầu hóa. Nếu tiếp tục làm theo các quy tắc cũ thì ta đang tự chuẩn bị hành trang cho một thế giới không còn tồn tại nữa.

Trích đoạn sách Chiến Thắng Cuộc Chơi Thế Kỷ 21 – Tác giả Jeremy Han & Adam Khoo

CHIẾN THẮNG CUỘC CHƠI THẾ KỶ 21

Trò chơi cuộc sống đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ 21. Hàng triệu người tuân theo luật chơi cũ thấy mình rơi vào tình thế nhận lương thấp, thất nghiệp, bị đào thải và khánh kiệt. Quyển sách thay đổi cuộc đời này sẽ trang bị cho bạn tư duy và những kỹ năng để học hỏi và nhanh chóng thích ứng với nền kinh tế luôn biến đổi của chúng ta, để bạn có thể tận hưởng lối sống, tài chính sung túc và vô vàn cơ hội của kỷ nguyên bất định này.

MUA SÁCH