Project Description

ĐĂNG KÝ MUA SÁCH
TƯ VẤN THÊM
  • Giá bìa: 140.000đ

  • Tác giả: Richard N. Bolles

  • Dịch giả: Uông Xuân Vy – Vi Thảo Nguyên

  • Số trang: 404 trang

DÙ CỦA BẠN MÀU GÌ?

Nếu chúng ta có một thứ giống như miếng đề-can dán xe toàn quốc, thì miếng đề-can của năm sẽ là: “Tôi thất nghiệp, tôi không tìm được việc làm, và tôi đã thử mọi cách.”

Tất nhiên không phải ai cũng trưng nó ra; dù sao cũng có khoảng 139.000.000 người ở Mỹ có việc làm. Nhưng khoảng 15.000.000 người khác thì không. Và 6.000.000 người trong số đó sẽ trưng miếng đề-can đó suốt hơn 27 tháng. Đó là số lượng người thất nghiệp trong khoảng thời gian dài đến vậy. Chỉ trong phạm vi nước Mỹ. Ra khỏi biên giới nước này thì, bi kịch thay, thất nghiệp là một vấn đề toàn cầu, như chúng ta đã thấy ở khắp Trung Đông năm nay, cũng như ở các quốc gia luôn vận động không ngừng khác trên thế giới.

Trong những ngày này, đi đâu ta cũng nghe lời than vãn như: “Tôi thất nghiệp mãi thôi, tôi không tìm được việc, dù tôi đã cố gắng lắm rồi.” Và chúng ta thật sự rất cố gắng. Thường là trong vô vọng. Chúng ta bị đá khỏi công việc, chúng ta đi tìm việc theo cách trước nay vẫn làm, nhưng lần này chúng ta về tay không. Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với nhiều người trong chúng ta. Và là một kinh nghiệm ta không lường trước được. Mọi cách đều vô ích. Và thất nghiệp cứ thế kéo dài.

Điều này làm ta nao núng, và thường khiến lòng tự trọng trong ta suy giảm. Cặp song sinh “chán nản và vô vọng” thường xuyên theo sát nhau. Cuộc sống như thể sẽ không bao giờ khá hơn được. Điều này dường như kéo dài mãi mãi.

Chúng ta cần gì?

Ừm, chúng ta cực kỳ cần một công việc. Dĩ nhiên.

Nhưng hơn thế, khi thất nghiệp, chúng ta vô cùng, vô cùng cần đến Hy Vọng.

Vì thế, trong những năm qua, tác giả đã thu thập vô số tài liệu về tất cả những thứ tác động đến công việc của chúng ta cũng như khả năng chúng ta nuôi sống bản thân và gia đình: ba thảm họa khủng khiếp ở Nhật Bản; làn sóng biểu tình của những quân đoàn người trẻ tuổi thất nghiệp và các đối tượng khác trên khắp Trung Đông; động đất tàn phá ở Haiti, New Zealand, và những nơi khác; vụ tràn dầu BP ở Vịnh Mexico; BRIC (các nền kinh tế đang lên của Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc và sự thèm khát của họ đối với nhiên liệu cùng mọi thứ khác); tỷ lệ thất nghiệp không suy giảm trên khắp thế giới; các món nợ quốc gia tăng vọt trên toàn cầu; áp dụng chính sách thắt chặt ngân sách, trên khắp thế giới; những con số thảm hại về tịch thu nhà cửa để gán nợ; nhà cửa mất giá; mất việc làm ở những ngành nghề cụ thể; thu hẹp tín dụng; xăng dầu tăng giá; thực phẩm tăng giá và thiếu hụt; tuổi làm việc cao hơn; thương mại tự do; thuê ngoài; điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, hệ điều hành Android, Web 2.0, truyền thông xã hội, Facebook, Twitter, blog, nhắn tin, chức năng iCloud, LinkedIn, LinkUp, Checkster, Workblast (hồ sơ cá nhân bằng video), và các công cụ tìm kiếm bao trùm đặc biệt cách thức tìm việc; các kỹ năng mềm; các danh mục đầu tư; phỏng vấn hành vi; hiệp hội các nhà tư vấn; và các câu chuyện tìm việc của từng cá nhân. Chưa kể, mỗi năm 4 lần, mỗi lần khoảng 5 ngày, tác giả không làm gì khác ngoài việc tương tác với những người tìm việc hoặc thay đổi công việc. Thông qua những tương tác cá nhân đó, tác giả được cập nhật về những vấn đề hiện tại mà nam giới và nữ giới đang vấp phải, trong Giới Thất Nghiệp.

Giờ đây công việc của tác giả là viết cô đọng, chắt lọc núi thông tin thành những điều căn bản, tìm ra những ý tưởng mang lại hy vọng cho người đọc. Bởi vì suy cho cùng, đây là một Quyển Sách Hy Vọng, được ẩn đằng sau vỏ bọc của một quyển cẩm nang tìm việc.

ĐỘC GIẢ CHIA SẺ

Alison Doyle, About.com Guide

Trong ấn bản mới của tác phẩm Dù Của Bạn Màu Gì? - quyển sách bán chạy nhất về chủ đề săn việc, bên cạnh những lời khuyên thiết thực dành cho người đọc mà Dick Bolles đã đưa ra trong gần 40 năm qua, còn có nhiều thông tin mới về hiệu quả tìm việc, các câu lạc bộ việc làm, cũng như cách tổ chức và quản lý việc tìm việc của bạn. Dù Của Bạn Màu Gì? xứng đáng là quyển sách nổi tiếng nhất trên thế giới về cách săn việc với hơn 10 triệu ấn bản được dịch ra 26 ngôn ngữ khác nhau.

Ấn bản mới này vẫn mang tính thời sự như khi nó được xuất bản lần đầu tiên. Dick Bolles đề cập đến những khía cạnh của vấn đề tìm việc một cách thấu đáo, đồng thời quyển sách cũng chứa đựng những đề xuất mới mẻ và cập nhật, cùng những lời khuyên kinh điển vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Whitney Moore

Tôi tốt nghiệp đại học năm 2008, đắm mình một cách vô vọng trong nỗi chán chường khi nghĩ đến sự nghiệp và sau đó tôi nhận được lời khuyên tuyệt vời nhất trong đời mình… đó chính là khi tôi đọc tác phẩm Dù Của Bạn Màu Gì?. Bây giờ, tôi hạnh phúc với một công việc khiến bạn bè đồng lứa phải ganh tỵ. Tôi là bằng chứng sống cho sức mạnh của quyển sách này và tôi giới thiệu nó cho bất cứ người nào mình gặp. Quyển sách này sẽ mãi là món quà tôi dành tặng cho những người mới tốt nghiệp. Cảm ơn anh đã viết nên tác phẩm này! Tôi không thể diễn tả hết sự yêu thích của mình dành cho nó.

Eric Wentworth

Bất cứ ai đang đi tìm kim chỉ nam trong sự nghiệp hoặc thông tin hữu ích về cách tìm được một công việc thích hợp với mình nên bắt đầu bằng việc đọc tác phẩm kinh điển của Richard Bolles, Dù Của Bạn Màu Gì? Không phải vô duyên vô cớ mà quyển sách này được mệnh danh là một trong những quyển có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại - nó đã giúp thay đổi đường đời của nhiều người hơn hầu hết những quyển sách khác ngoại trừ Kinh thánh.

Tom O’Neil

“Dick Bolles thật sự là ‘nhà phát minh’ của quản lý sự nghiệp như chúng ta đã biết ngày nay.

G.L. Hoffman, JobDig

Nếu bạn đến nhà sách và tìm đến khu vực sách về việc làm, sự nghiệp hay kết nối các mối quan hệ - lý do mà khu vực đó tồn tại chính là nhờ Dick Bolles. Tác phẩm Dù Của Bạn Màu Gì? của anh đã giúp rất nhiều người khám phá ra niềm đam mê thật sự của họ trong công việc. Ngoài ra, anh ấy còn là một con người vĩ đại.

Ellen Jackson

Dick Bolles là người cuối cùng trên trái đất cần tôi viết lời cảm nhận. Ai cũng hiểu được giá trị của anh đối với lĩnh vực phát triển sự nghiệp. Lời giới thiệu/lòng biết ơn của tôi là vì tình bạn của anh. Anh là một con người tuyệt vời, vui vẻ, sôi nổi và hào phóng.

Karen Elizabeth Davies

Dick Bolles tài trí, dí dỏm và có nhiều ý tưởng tuyệt vời…

Devin Hedge

Tôi muốn đề cao Dick vì những nỗ lực anh đã bỏ ra với tư cách là tác giả lẫn huấn luyện viên. Tầm ảnh hưởng của Dick đến mọi người trong chuyển đổi công việc, chẳng hạn như bản thân tôi khi bong bóng “.com” nổ tung, là vô cùng to lớn… Sự thông thái của anh đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi và tôi khẳng định tất cả những người mong muốn bước vào chốn công sở trong tương lai cần phải đọc tác phẩm chiếc dù này.

Heather Smith

Tôi chỉ muốn nói rằng tôi rất biết ơn anh cũng như tác phẩm Dù Của Bạn Màu Gì?của anh. Tôi tốt nghiệp một trường đại học hệ bốn năm vào tháng 5, và tôi không biết mình muốn làm gì, hay làm cách nào để tìm một công việc. Giống như bao đứa trẻ “mặt búng ra sữa” khác, tôi cứ tưởng mình biết cách tốt nhất để làm mọi thứ mà không cần lời khuyên của ai cả, nhưng sau vài tháng thất nghiệp, tôi nhận ra điều đó quả là ảo tưởng. Bố tôi tặng tôi một quyển sách của anh, nhưng sau vài tháng không có kết quả, thậm chí không nhận được một lời gọi phỏng vấn, tôi mới thật sự đọc nó, thực hiện các bài tập và tin tưởng vào những điều anh nói. Tôi không thể tin mình sẽ tìm được công việc CỦA TÔI, một công việc hoàn hảo cho chính tôi. Nhưng tôi đã tìm được, một công việc trong một tổ chức phi lợi nhuận mang sứ mệnh phẫu thuật vòm miệng và hở hàm ếch ở Trung Quốc và châu Phi. Công việc này mang đầy đủ những tố chất mà tôi đề ra, và tôi đã không thể biết được mình cần những tố chất gì trong công việc nếu không làm những bài tập của anh. Tôi đoan chắc hàng tuần anh nhận hàng trăm e-mail với nội dung tương tự, vì thế tôi sẽ nói ngắn gọn thế này - Tôi chỉ muốn nói rằng nhờ có anh và bố tôi mà tôi có được niềm hạnh phúc trong công việc. Tôi muốn giới thiệu tác phẩm của anh đến với MỌI NGƯỜI,  kể cả người lạ.

Jay Block

Làm sao những người đang làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng như chúng ta có thể không nhắc tới Dick cũng như… cảm ơn anh (và Chúa trời) vì đã đơn thương độc mã tạo ra một ngành công nghiệp mà chúng ta yêu quý và trân trọng? Tôi biết chắc rằng mình sẽ không được như ngày nay nếu không có Dick và chiếc dù của anh dẫn đường. Không, Dù Của Bạn Màu Gì? không phải là Kinh thánh. Nhưng có lẽ nó cũng gần như là Kinh thánh. 🙂 Tôi biết mình đại diện cho tất cả những người làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng khi nói rằng… ‘Cảm ơn, Dick’ vì tất cả những gì anh đã làm. Anh là một trong số rất rất ít những người thật sự là huyền thoại trong thời đại mình đang sống.