Project Description

ĐĂNG KÝ MUA SÁCH
TƯ VẤN THÊM
  • Giá bìa: 119.000đ

  • Tác giả: Martha Stout

  • Dịch giả: Uông Xuân Vy – Trần Đăng Khoa

  • Số trang: 272 trang

bia-4-ke-ac-canh-ben

KẺ ÁC CẠNH BÊN

“Khắc họa chân dung kẻ ác chính xác đến rợn người.”

– Jonathan Kellerman

Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp bị bạo lực về tinh thần từ người chồng cũ nhưng hắn luôn chối bỏ trách nhiệm từ hành vi mà hắn gây ra? Hay ông thầy thể dục tàn ác dùng những đòn tâm lý mà không bao giờ bị phát hiện hay truy tố? Hay bà sếp thích làm bẽ mặt bạn trong cuộc họp rồi tảng lờ đi làm như mình vô tội?

Chúng ta thường nghĩ những người sociopath (rối loạn nhân cách chống xã hội) là những tên tội phạm bạo lực, nhưng trong tác phẩm Kẻ Ác Cạnh Bên (đạt giải thưởng Books For A Better Life Award), nhà tâm lý học lâm sàng Martha Stout tiết lộ rằng có đến 4% người bình thường mắc chứng rối loạn thần kinh mà không bị phát hiện ra, triệu chứng của căn bệnh “không có lương tâm.” Họ có thể là đồng nghiệp, hàng xóm, thậm chí là người thân của bạn. Và họ có thể làm gần như bất cứ điều gì mà không hề cảm thấy tội lỗi, ăn năn hay hối hận. Nói tóm lại, cứ 25 người thì có 1 người là sociopath – nghe rất điên rồ, đáng sợ nhưng đó lại là sự thật.

Số lượng sociopath chiếm tỷ lệ cao trong xã hội loài người có ảnh hưởng sâu rộng đối với số người còn lại trên hành tinh này, kể cả với những người không hề bị tổn thương về phương diện lâm sàng. Những kẻ góp mặt tạo ra con số 4% này phá hủy các mối quan hệ, tài khoản ngân hàng và thành tựu của chúng ta, lòng tự trọng và những năm tháng bình yên của chúng ta trên trái đất.

Nhưng bất ngờ thay, nhiều người lại không hề hay biết về những kẻ mắc chứng rối loạn nhân cách chống xã hội này, hoặc nếu có biết, họ nghĩ một cách đơn thuần theo kiểu đó là những người ưa bạo lực – những kẻ giết người không gớm tay, những tay sát nhân hàng loạt, những kẻ giết người tập thể – những kẻ phạm pháp có tội danh rõ ràng, và nếu bị bắt thì sẽ bị tống giam, thậm chí bị xử tử theo pháp luật. Chúng ta chưa nhận thức được và cũng không hiểu được rằng có rất nhiều sociopath không bạo lực đang sống giữa chúng ta. Đây là những kẻ thường không phạm luật một cách rành rành và “lọt lưới” hệ thống pháp luật.

Trong Kẻ Ác Cạnh Bên, Tiến sĩ Stout dạy cho bạn cách phát hiện sociopath và làm thế nào để bảo vệ bản thân bạn khỏi những kẻ ác mà bạn gặp phải – và những kẻ có lẽ đã tàn phá cuộc đời bạn. Tác giả hy vọng quyển sách sẽ có vai trò nhất định trong việc hạn chế hành vi hủy hoại của sociopath lên cuộc sống của bạn. Mỗi người trong chúng ta đều có thể học cách nhận biết “kẻ ác cạnh bên” và có thể vận dụng sự hiểu biết ấy để đánh bại những mục đích tư lợi của chúng. Ít nhất thì bạn có thể bảo vệ bản thân và những người thương yêu khỏi những thủ đoạn bất lương của sociopath.

Harold S. Kushner
Tác giả quyển When Bad Things Happen to Good People

Một quyển sách cần thiết và hấp dẫn lôi cuốn về điều gì khiến người tốt làm việc tốt, còn người xấu làm việc xấu, và làm cách nào để người tốt tự bảo vệ bản thân khỏi kẻ ác.

Sara Eckel
Tác giả quyển It’s Not You: 27 (Wrong) Reasons You’re Single

Nghe thật ớn lạnh như xem một bộ phim ly kỳ thuộc thể loại tâm lý vậy: một thế giới mà trong đó cứ 25 người thì có 1 người đang sống nhởn nhơ mà không hề nhỏ một giọt tình thương nào dành cho đồng loại… Nhưng Tiến sĩ Martha Stout cho biết đó không phải chuyện khoa học viễn tưởng. Trong quyển sách gây tranh cãi vừa mới xuất bản, Kẻ Ác Cạnh Bên, Stout tuyên bố rằng 4% dân số thế giới là những kẻ vô nhân tính không có khả năng yêu thương hay đồng cảm… Stout miêu tả một cách sống động hành động của những kẻ đó - kết hôn vì tiền, nói xấu đồng nghiệp, hoặc đơn giản là lấy việc gây hấn làm thú vui - với những người không mảy may nghi ngờ.

John Rooney
Ph.D., Philadelphia Inquirer

Tên bịp bợm, kẻ mạo danh và tay sát nhân hàng loạt có điểm chung là gì? Như Martha Stout chỉ ra trong Kẻ Ác Cạnh Bên, tất cả bọn họ đều thiếu một thứ: lương tâm.

Rob Mitchell
Boston Herald

Là nhà tâm lý học thực hành, Stout đã nhìn thấy biết bao nhiêu người phải gánh chịu tổn thương bởi một vài kẻ thiếu lương tâm, vì thế bà lên tiếng cảnh báo cho những "người tốt." Quyển sách này của Stout khiến nhiều người cảm thấy lo sợ. Đó là lời kêu gọi hãy chuẩn bị tinh thần đối đầu, là hồi chuông cảnh báo để những người có lương tâm nhận ra đâu là ‘kẻ ác’ đang ẩn mình giữa họ.

Norman E. Rosenthal
Washington Post Book World

Người hàng xóm sát vách nhà bạn có thể trông bình thường như bao người khác, lại còn tốt bụng nữa chứ, nhưng đây thật ra chỉ là vỏ bọc bên ngoài mà thôi, vì thế tốt hơn hết là bạn hãy tránh xa họ ra, nếu không, bạn sẽ tiêu đời. Đó là nét hấp dẫn của Kẻ Ác Cạnh Bên của Martha Stout… Tôi nghĩ rằng đây là một quyển sách nên đọc.

Amy Finch
Boston Phoenix

Những kẻ vô nhân tính sẽ lộ nguyên hình khi Stout đào sâu vào bản chất của lương tâm… Stout đưa ra kết luận gì? Rất đơn giản, đó là chúng ta vốn đã quen với việc cúi đầu trước quyền lực ngay cả khi điều đó trái với lương tâm của chính mình.

Martha Beck
The Oprah Magazine

Một cuốn cẩm nang hữu ích – và cũng đáng sợ – nhằm giúp bạn nhận ra những kẻ vô lương tâm…

Newsweek

Trong 25 người thì có 1 người là sociopath – vô lương tâm, không biết hối hận là gì. Đó có thể là cấp trên xấu tính hoặc người yêu cũ điên rồ của bạn. Kẻ Ác Cạnh Bên sẽ giúp bạn nhận biết được họ một cách dễ dàng.