(Trích đoạn sách 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc – Tác giả Adam Jackson)

Ed Hansen sống một mình trong một căn hộ nhỏ tại khu phía đông thành phố. Trước đây, anh không phải sống một mình như thế; đã có lúc anh sống trong ngôi nhà 4 phòng ngủ cùng vợ và hai con. Nhưng thời đó đã là dĩ vãng, trước khi anh bắt đầu nghiện rượu.

10-bat-mi-ve-hanh-phuc-moi-quan-he

Hansen bộc bạch, “Tôi chẳng dám than trách gì. Chính tôi là người đã làm hỏng mọi chuyện. Tất cả là lỗi tại tôi. Thật ra, tôi biết ơn rằng mình có được cơ hội thứ hai. Tôi đã cai rượu 10 năm nay rồi.”

“Mọi chuyện bắt đầu như thế nào?” chàng trai hỏi.

“Chuyện bắt đầu từ rất nhiều năm trước. Chắc anh cũng biết thế nào là căng thẳng và áp lực trong công việc rồi đó. Một tối nọ, tôi ghé một quán bar để làm vài ly với đồng nghiệp sau giờ làm. Tôi chỉ muốn uống vài ly rượu để thư giãn và giải khuây một chút. Thấy cách này có hiệu quả, tối hôm sau tôi lại tìm đến quán rượu đó.”

“Mỗi tối sau giờ làm, tôi uống một chai rượu, rồi nâng lên thành hai, ba chai hồi nào không hay. Chỉ chừng vài tháng sau, tôi bắt đầu nốc rượu vào cả ban ngày nữa. Chắc anh có thể hình dung được, đời tôi tan nát từ đó: vợ dắt con bỏ đi, tôi không trả nổi tiền nhà và vài tháng sau đó, tôi bị đuổi khỏi nhà. Chuyện còn lại tôi chỉ nhớ lờ mờ. Kết cục, tôi thành người vô gia cư lang thang ăn xin trên đường phố.”

Chàng trai bị sốc khi nghe câu chuyện của anh Hansen. Anh chưa từng gặp người vô gia cư. Anh luôn cho rằng họ là người bị xã hội ruồng bỏ và không thể hòa nhập, nhưng Hansen trông rất bình thường. Anh nhận ra rằng những người không hạnh phúc hoặc không thể giải quyết lo lắng và căng thẳng hàng ngày của mình có thể dễ rơi vào hoàn cảnh tương tự. “Mình cũng có thể rơi vào hoàn cảnh như thế,” chàng trai chợt nghĩ khi nhấp một ngụm cà phê.

“Vậy anh đã làm thế nào để thay đổi tình hình?” chàng trai hỏi.

“Cũng không dễ đâu. Tôi vượt qua được là nhờ sự giúp đỡ của người khác. Hồi đó, tôi không bao giờ thừa nhận mình cần sự giúp đỡ, nhưng thật ra là tôi cần. Tôi bế tắc, không biết thứ gì liên quan đến bật mí về hạnh phúc và hoàn toàn bất lực. Tôi nhớ có đêm mùa đông tôi lạnh cóng đến mức ngay cả rượu cũng không thể làm tôi bớt đau đớn. Tôi đinh ninh mình sắp chết. Tôi đã không ăn chút gì 3 ngày qua và nằm co ro run rẩy trong chiếc thùng carton. Tôi chỉ ước mình được chết đi nhanh chóng và không đau đớn.”

10-bat-mi-ve-hanh-phuc-vo-gia-cu

“Chuyện tiếp theo tôi nhớ là có ai đó đứng cạnh tôi. Trời rất tối nên tôi không thể nhìn rõ đó là ai, nhưng giọng nói của ông ấy rất nhẹ nhàng. Ông nói, ‘Đi với ông nào Ed, đã đến lúc cháu phải rời khỏi đây rồi,’ rồi ông chìa bàn tay ra. Tôi tưởng mình sắp chết đến nơi nhưng ngay khi ông lão chạm vào tôi, mọi cơn đau của tôi tan biến. Ông dẫn tôi xuống đường và vài phút sau, chúng tôi dừng chân trước một tòa nhà lớn. Tôi quay sang nhìn ông; đó là một ông lão Trung Hoa. Ông đưa tôi một mảnh giấy và nói, ‘Cầm lấy này, Ed. Đây là nơi cuộc đời mới của cháu bắt đầu. Bảo trọng nhé.’ Tôi cúi xuống nhìn mảnh giấy và khi ngẩng đầu lên lại, ông lão đã biến mất.’”

Chàng trai đã đoán ra vị ân nhân bí ẩn của Ed, nhưng anh vẫn cảm thấy cổ họng mình nghẹn lại và anh bắt đầu nhìn xa xăm.

Anh Hansen nói tiếp, “Tòa nhà đó đang diễn ra một buổi gặp mặt của Hội Những Người Nghiện Rượu Ẩn Danh. Không khí ở đó rất ấm cúng và mùi cà phê rất thơm nên tôi quyết định ở lại. Tôi nhìn vào mảnh giấy ông lão đã đưa và… ”

“Có một danh sách gồm 10 cái tên phải không?” chàng trai ngắt lời.

“Đúng rồi,” anh Hansen mỉm cười đáp, “nhưng tuyệt vời ở chỗ… cái tên cuối cùng trong danh sách cũng chính là cái tên viết trên bảng đen. Đó là tên của người đang phát biểu, ông John Mapland.”

“Cuối buổi, tôi đến gặp và đưa cho ông Mapland xem mảnh giấy. Ông khoác vai tôi và nói, ‘Đừng lo Ed, mọi người ở đây đều là bạn bè của nhau cả. Nếu cậu cần giúp đỡ thì nơi này luôn mở rộng vòng tay chào đón cậu.’ Tối hôm đó, tôi bắt đầu làm lại cuộc đời theo đúng lời ông lão nói. Mặc cho vẻ ngoài nhếch nhác của tôi, mọi người vẫn rất thân thiện. Lần đầu tiên có người sẵn lòng lắng nghe tôi nói mà không chỉ trích hay phán xét.”

“Tôi thường xuyên tham dự các buổi họp mặt đó. Rồi theo thời gian, cùng với sự quyết tâm của tôi và tình thương của Chúa, tôi đã cai rượu thành công. Trong suốt thời gian đó, tôi đến gặp những người khác trong danh sách. Họ đều truyền cho tôi nguồn cảm hứng sống và hướng dẫn tôi cách làm lại cuộc đời bằng những bật mí về hạnh phúc. Các bật mí về hạnh phúc này đều giúp ích cho tôi theo một cách nào đó và làm đời tôi thêm phong phú. Nhưng bí mật đã cứu tôi vào đêm đó là… sức mạnh của mối quan hệ.”

Trích đoạn sách 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc – Tác giả Adam Jackson

10 "BẬT MÍ" VỀ HẠNH PHÚC

Quyển 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc chứa đựng những bí quyết trường tồn qua thời gian về trí khôn ngoan và hạnh phúc. Quyển sách chứa đựng một thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ: tất cả chúng ta đều có sức mạnh để trở nên không chỉ hạnh phúc, mà còn hạnh phúc tràn đầy!

MUA SÁCH