Ở chương này, tôi sẽ giúp bạn kết hợp mọi thứ đã học lại với nhau để bạn hiểu được bí quyết đầu tư thành công trong thị trường chứng khoán. Cần có những yếu tố nào để trở thành một nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao? Tất cả nhà đầu tư thành công đều thuần thục ba chữ M này: Method (Thuật), Money (Tiền) và Mind (Tâm) để chiến thắng trò chơi chứng khoán. Tôi biết đến nguyên tắc 3M này lần đầu tiên nhờ nghiên cứu của Tiến sĩ Alexander Elder, một nhà lướt sóng chuyên nghiệp được đào tạo về tâm thần học. Để tôi trình bày cụ thể ý nghĩa của nguyên tắc này nhé.

1) Method (Thuật) để chiến thắng chứng khoán

thuat-de-chien-thang-chung-khoan

Chiến Lược Đầu Tư Thành Công

Để đạt lợi nhuận ổn định, bạn phải tuân thủ “thuật” (hay chiến lược) đầu tư giúp bạn lựa chọn cổ phiếu thành công thay vì dựa vào may mắn ngẫu nhiên.

Tiếc thay, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đưa ra những quyết định mua bán cổ phiếu một cách tùy hứng. Có lúc, họ mua vì nghe theo “nguồn tin nội bộ” từ một người bạn và có lúc, họ bán vì họ “cảm thấy” giá cổ phiếu tăng cao lắm rồi. Họ không thu về lợi nhuận ổn định vì không vận dụng một thuật đầu tư nhất quán. Cơ hội thành công của họ là 50/50. Họ chỉ đơn thuần là ném tiền vào canh bạc.

Các nhà đầu tư thành công không bao giờ đầu tư một cách ngẫu hứng. Họ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc mua bán giúp mang lại xác suất đúng cao nhất. Những quy tắc này cho họ biết mua GÌ, mua KHI NÀO và bán KHI NÀO.

2) Money (Tiền) – Quản Lý Tiền Và Rủi Ro để chiến thắng chứng khoán

quan-ly-tien-de-chien-thang-chung-khoan

Chữ M thứ hai mà bạn cần nắm vững là quản lý tiền. Việc này bao gồm quản lý các rủi ro để bạn không phải mất một khoản tiền lớn trong vụ đầu tư thua lỗ. Nhiều nhà đầu tư vận dụng thành thạo thuật đầu tư hiệu quả, nhưng cuối cùng họ vẫn mất tiền do không nắm vững các nguyên tắc quản lý tiền.

Quản lý tiền và rủi ro là điều thiết yếu bởi vì không có phương pháp đầu tư nào có thể bảo đảm “trăm trận trăm thắng”. Cho dù ta có phân tích công ty kỹ lưỡng ra sao hoặc theo dõi xu hướng giá sát sao thế nào, giá cổ phiếu vẫn có thể đột ngột đảo chiều sang xu hướng giảm vì chẳng ai biết trước tin tức sắp tới. Nếu bạn mạo hiểm đầu tư thật nhiều tiền và chẳng may thua lỗ, thì một ván thua này thôi cũng đủ “thổi bay” lợi nhuận từ 10 ván thắng trước đó. Cho dù nắm cơ hội chiến thắng 90%, bạn vẫn có thể mất tiền nếu khoản lỗ từ 10% vụ đầu tư thất bại lớn hơn khoản lời từ 90% vụ đầu tư thành công.

Trên thực tế, các nhà đầu tư/lướt sóng tài ba nhất thế giới đạt tỷ lệ thành công ở mức 55% – 70%. Tôi biết nhiều nhà lướt sóng chỉ đúng 52% số vụ đầu tư mà thôi. Tuy nhiên, họ vẫn trở nên vô cùng giàu có vì lợi nhuận kiếm được từ 52% đó cao hơn rất nhiều so với khoản lỗ từ 48% vụ đầu tư thất bại.

3) Mind (Tâm) – Quản Lý Cảm Xúc để chiến thắng chứng khoán

quan-ly-cam-xuc-de-chien-thang-chung-khoan

Bạn thấy đấy, bạn có thể tăng số vốn lên 200% – 300% bằng cách tuân theo thuật đầu tư thành công và các quy tắc quản lý tiền. Đạt được tự do tài chính như nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp thành công khác là việc nằm trong lòng bàn tay của bạn.

Nếu đầu tư chứng khoán đơn giản đến vậy, cớ sao tất cả mọi người không bỏ việc, rút hết tiền từ tài khoản tiết kiệm và bắt đầu giao dịch cổ phiếu để trở nên giàu có? Lý do là chiến lược làm giàu bằng đầu tư dù rất đơn giản nhưng lại không dễ thực hiện! Cho dù biết hết các quy tắc đầu tư, bạn cũng chưa chắc có thể đạt được kết quả đầu tư như tôi. Mấu chốt tạo nên sự khác biệt nằm ở chữ M cuối cùng – Mind (Tâm).

Bạn phải vững tâm để quản lý cảm xúc của bản thân trong đầu tư chứng khoán. Nhiều người rất dễ “lung lay” trong vấn đề tiền bạc và thông thường, đầu tư theo cảm xúc sẽ khiến bạn phải nhận lấy quả đắng. Đó là lý do mà bạn cần phải phát triển tư duy đầu tư thành công. Không có tư duy thành công này thì ngay cả khi nắm trong tay các chiến lược hiệu quả nhất, bạn vẫn khó đạt được lợi nhuận ổn định.

Trích đoạn sách Chiến Thắng Trò Chơi Chứng Khoán – Tác giả Adam Khoo

CHIẾN THẮNG TRÒ CHƠI CHỨNG KHOÁN

Tác giả Adam Khoo sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đầu tư thiết thực và dễ hiểu. Quyển sách này sẽ vén bức màn đầu tư bí ẩn và hé lộ đáp án mà bạn đang tìm kiếm. Các chiến lược trong sách sẽ giúp bạn tránh xa những cổ phiếu rủi ro, đồng thời hướng dẫn bạn cách đầu tư vào những công ty tốt, liên tục lớn mạnh qua thời gian.

MUA SÁCH