Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người hỏi tôi là, “Làm sao anh biết cổ phiếu nào sẽ tăng giá?” Là nhà đầu tư chiến thắng trò chơi chứng khoán, lẽ dĩ nhiên, chúng ta muốn mua cổ phiếu với giá thấp hơn và bán ra với giá cao hơn. Có hai phương pháp phân tích khả năng tăng giá của cổ phiếu: Phương pháp logic và phương pháp cảm xúc.

PHƯƠNG PHÁP LOGIC (PHÂN TÍCH CƠ BẢN) PHÂN TÍCH KHẢ NĂNG TĂNG GIÁ CỦA CỔ PHIẾU

Theo logic, giá cổ phiếu của một công ty sẽ tăng khi công ty đó tăng giá trị. Một công ty trở nên có giá trị hơn khi doanh số bán hàng, lợi nhuận ròng và dòng tiền của họ tăng lên. Chúng ta có thể xác định khả năng phát triển của một công ty bằng cách phân tích lợi thế cạnh tranh, doanh số hiện tại và lợi nhuận, dự báo tài chính, quyết định quản trị, tài sản và nợ của công ty đó. Phương pháp này được gọi là phân tích cơ bản.

Qua phân tích cơ bản, chúng ta có thể xác định giá trị thật của cổ phiếu công ty. Trong ngắn hạn, khả năng tăng giá cổ phiếu phụ thuộc vào cảm xúc của thị trường. Tuy nhiên, qua thời gian, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tiến đến giá trị thật.

Các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm sử dụng phương pháp phân tích cơ bản để tìm ra các công ty có giá trị thật cao hơn nhiều so với giá cổ phiếu hiện tại. Họ tin rằng giá cổ phiếu cuối cùng sẽ tăng lên theo đúng giá trị thật, và nhờ vậy mà họ sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận.

Ví dụ, nếu bạn tiến hành phân tích cơ bản cổ phiếu CapitaLand (được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore Exchange), bạn sẽ thấy rằng giá trị thật của CapitaLand là 3,60 đô-la trên một cổ phiếu. Phân tích dữ liệu tài chính cho thấy công ty này có khả năng tài chính vững vàng với tiềm năng tăng trưởng cao và lợi thế cạnh tranh mạnh.

Vào thời điểm tôi viết quyển sách này (tháng 6 năm 2012), giá bán của cổ phiếu CapitaLand chỉ có 2,45 đô-la. Áp dụng phương pháp phân tích cơ bản (logic), chúng ta chắc chắn sẽ mua cổ phiếu với giá này vì biết rằng nó sẽ tăng lên 3,60 đô-la (hoặc hơn) trong tương lai.

Lý do cổ phiếu CapitaLand đang được bán ra với giá thấp hơn giá trị thật là vì thị trường đang rơi vào cảm xúc tiêu cực. Vì sợ rằng tình hình nợ ở châu Âu sẽ tồi tệ hơn, các nhà đầu tư bán ra nhiều hơn lượng mua vào và khiến giá cổ phiếu sụt giảm trong ngắn hạn.

Trích đoạn sách Chiến Thắng Trò Chơi Chứng Khoán – Tác giả Adam Khoo

CHIẾN THẮNG TRÒ CHƠI CHỨNG KHOÁN

Tác giả Adam Khoo sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đầu tư thiết thực và dễ hiểu. Quyển sách này sẽ vén bức màn đầu tư bí ẩn và hé lộ đáp án mà bạn đang tìm kiếm. Các chiến lược trong sách sẽ giúp bạn tránh xa những cổ phiếu rủi ro, đồng thời hướng dẫn bạn cách đầu tư vào những công ty tốt, liên tục lớn mạnh qua thời gian.

MUA SÁCH