(Trích đoạn sách 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc – Tác giả Adam Jackson)

Chàng trai đến văn phòng bác sĩ Howard Jacobson – nhân vật thứ bảy trong danh sách. Bác sĩ Jacobson có dáng người cao lớn, mái tóc vàng nhạt và đôi mắt xanh. Ở tuổi 42, anh là Trưởng khoa Phẫu thuật trẻ nhất từ trước tới nay của bệnh viện. Văn phòng của anh nằm trên tầng cao nhất của bệnh viện, có 2 mặt lát hoàn toàn bằng kính cho phép nhìn được toàn cảnh phía tây thành phố.

“Lần đầu tiên tôi nghe về 10 bật mí về hạnh phúc là cách đây 20 năm,” bác sĩ Jacobson nói.

“Vậy nó có giúp gì được cho anh không?” chàng trai hỏi.

10-bat-mi-ve-hanh-phuc-tha-thu-de-hanh-phuc

“Có chứ. Nó thay đổi hoàn toàn quan điểm sống của tôi. Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa từng có một ngày sống hạnh phúc,” Jacobson chia sẻ. “Lúc nào tôi nghĩ ‘mình sẽ hạnh phúc khi…’. Ban đầu, tôi nghĩ mình sẽ hạnh phúc khi vào được đại học, nhưng vào được rồi thì mọi chuyện vẫn chẳng có gì thay đổi. Sau đó, tôi lại nghĩ lấy được bằng bác sĩ thì ắt sẽ hạnh phúc nhưng cũng không phải. Cuộc sống của tôi chẳng có gì thay đổi khi tôi có bằng chứng nhận bác sĩ phẫu thuật, hay khi tôi kết hôn và sinh con. Nhưng sự thật là cho dù tôi đã thành đạt, có một tổ ấm tuyệt vời bên vợ con, nhưng tôi chưa bao giờ biết hạnh phúc là gì.”

“Nhìn lại, tôi nghĩ vấn đề bắt đầu từ khi tôi bị cha ép vào học trường nội trú hồi 10 tuổi. Mẹ tôi qua đời trong một vụ tai nạn xe một năm trước đó. Tôi được kể là bà tử vong ngay tại chỗ, nhưng cha tôi – người cầm lái – may mắn sống sót mà không bị một thương tích gì. Tôi nghĩ tôi đã vô thức đổ lỗi cho cha về vụ tai nạn đó. Dù thật kinh khủng khi phải thừa nhận chuyện này, nhưng tôi bắt đầu căm ghét cha mình.”

“Tại sao vậy?” chàng trai hỏi.

“Chắc là do tôi nghĩ cha gửi tôi đi học nội trú vì ông không thương tôi hoặc không muốn nhìn thấy tôi ở nhà.”

Bác sĩ Jacobson ngừng nói trong giây lát và nhìn ra cửa sổ.

“Tôi đã ôm cơn giận này hơn 15 năm,” anh nói, đoạn hạ giọng xuống, “Thật khó hiểu 10 bật mí về hạnh phúc khi ta cứ giữ mãi nỗi oán giận trong lòng.”

“Một ngày nọ, tôi đang ở sân bay để lên đường đến một cuộc hội nghị thì nghe thông báo từ loa phát thanh, ‘Bác sĩ Jacobson vui lòng đến bàn thông tin.’ Tôi đến đó và nhận được tin khẩn. Cha tôi bị đau tim và đang nằm ở phòng hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Tôi ngồi sụp xuống và đọc lại tin nhắn đó. Tôi hoang mang đến mức không biết phải làm gì. Cha con tôi đã không nói lời nào với nhau trong hơn 5 năm qua.”

10-bat-mi-ve-hanh-phuc-tha-thu

“Tôi vò mảnh giấy trong tay và đang định ném vào thùng rác cạnh đó thì một người đến xin phép được ngồi vào chỗ trống cạnh tôi. Tôi ngước lên và nhìn thấy… một ông lão Trung Hoa. Ông bắt chuyện với tôi ngay khi ngồi xuống. Ông đến bệnh viện để thăm một người bạn bị mất một chân trong một tai nạn. Một chiếc xe đã vượt đèn đỏ và cán nát chân phải của người bạn đó khi anh đang băng qua đường. May mắn là anh vẫn sống. Có tin nói rằng người tài xế đang vội và không nhìn thấy anh băng qua đường. Khi tôi nói mình rất ghét mấy người như vậy thì ông lão nhìn tôi với vẻ kinh ngạc và hỏi tại sao tôi có thể ghét một người chỉ vì lỗi lầm của họ. Ông nói rằng trong cuộc sống, ai cũng có lúc phạm sai lầm, nếu ai phạm lỗi ta cũng ghét, vậy ra ta sẽ phải ghét tất cả mọi người… bao gồm cả bản thân ta.”

“Sau đó, ông quay sang mỉm cười, nhìn thẳng vào mắt tôi và nói rằng ở đất nước của ông có câu như thế này, ‘Những ai không biết tha thứ thì sẽ chẳng bao giờ hiểu 10 bật mí về hạnh phúc.’”

“Tôi bèn tranh luận rằng tha thứ đâu phải lúc nào cũng dễ, còn tùy thuộc vào mức độ của lỗi lầm nữa chứ.”

“Ông lão liền đáp, ’Nếu vậy thì thiên đàng sẽ vắng vẻ lắm.’”

“Ông nói thêm một số chuyện và nhắc đến quy luật của cuộc sống cùng với 10 bật mí về hạnh phúc. Tôi chưa từng nghe về 10 bật mí về hạnh phúc này, nhưng cái tên này nhen nhóm lên trong tôi cảm giác gì đó. Vài phút sau, ông lão biến mất y như cái cách ông xuất hiện. Tôi nhìn mẩu tin nhắn vò nát trong tay, nhưng giờ thì tôi đã biết mình phải làm gì.”

“Tôi lập tức hủy chuyến công tác và đến bệnh viện thăm cha. Cha tôi đang nằm trên giường với đủ loại dây nhợ chằng chịt chung quanh, và máy theo dõi nhịp tim đặt bên cạnh giường. Tôi bước đến bên cha, ngồi xuống mép giường và làm một việc tôi chưa từng làm khi còn nhỏ… Tôi nắm lấy tay cha. Ông nằm im bất động, thậm chí là không thể nói và không biết là ông có nghe thấy gì hay không. Tôi cúi xuống thì thầm vào tai cha mình, ‘Là con đây cha. Howard đây.’ Sau đó, điều tuyệt diệu nhất mà tôi chưa từng chứng kiến đã xảy ra. Một dòng nước mắt lăn dài trên má cha tôi, và lần đầu tiên trong rất nhiều năm, tôi bật khóc. Đã đến lúc tha thứ và xếp lại quá khứ.”

10-bat-mi-ve-hanh-phuc-bo-va-con-trai

“Trong suốt hai tuần sau đó, ngày nào tôi cũng đến thăm cha. Dù cha vẫn nhắm mắt nhưng khi tôi nắm tay, mí mắt ông khẽ giật và ông siết chặt bàn tay tôi. Cuối cùng, phép mầu mà tôi ngày đêm cầu nguyện đã thành hiện thực: tôi đến bệnh viện và thấy cha đang ngồi uống trà. Cha đã hoàn toàn tỉnh táo.”

“Hai cha con ôm chầm lấy nhau, vốn là điều chưa từng xảy ra từ khi tôi còn nhỏ, và cả hai cùng trò chuyện. Buổi chiều hôm đó, chúng tôi tâm sự còn nhiều hơn quãng thời gian 15 năm trước cộng lại. Đến tận lúc đó, tôi mới hiểu tường tận vụ tai nạn đã gây ra cái chết cho mẹ mình và lý do tôi được gửi đến trường nội trú.”

“Một chiếc xe tải bị trượt bánh trên đường trơn rồi đâm sầm vào cửa xe và cướp đi mạng sống của mẹ tôi. Đó chỉ là tai nạn chứ chẳng phải lỗi tại ai cả. Khi đó, cha tôi cũng rất suy sụp, dù ông chẳng bao giờ thể hiện ra. Lúc nói về chuyện này, đôi mắt ông vẫn ươn ướt. Cha mẹ tôi là một đôi thanh mai trúc mã.”

“Tôi chưa một lần nghĩ về nỗi đau mà cha phải chịu đựng, tôi chỉ biết đến bản thân mình. Ông có một công việc lương cao, nhưng thường xuyên đi công tác tới Mỹ và miền Viễn Đông và, dù đúng dù sai, ông nghĩ tôi sẽ sống tốt hơn và nhận được sự giáo dục chất lượng hơn ở trường nội trú.”

“Người ta nói thời gian chữa lành tổn thương nhưng điều đó không đúng. Tôi công nhận là giận dữ và khổ đau rồi cũng sẽ nguôi ngoai theo thời gian, nhưng nếu ta không sẵn lòng tha thứ thì nó sẽ mãi dày vò tâm hồn ta. Thật ra bí quyết của sự tha thứ không nằm ở thời gian, mà nằm ở sự thấu hiểu.”

Trích đoạn sách 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc – Tác giả Adam Jackson

10 "BẬT MÍ" VỀ HẠNH PHÚC

Quyển 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc chứa đựng những bí quyết trường tồn qua thời gian về trí khôn ngoan và hạnh phúc. Quyển sách chứa đựng một thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ: tất cả chúng ta đều có sức mạnh để trở nên không chỉ hạnh phúc, mà còn hạnh phúc tràn đầy!

MUA SÁCH