Bạn nên đầu tư chứng khoán vào thị trường nào để chiến thắng đây? Ừ thì, đầu tư vào thị trường địa phương luôn là điều hợp lý vì bạn quen thuộc với các công ty được niêm yết ở đó. Là một người Singapore, tôi thấy quen thuộc hơn với các công ty như SMRT, StarHub, CapitaLand, UOB và VICOM. Do vậy, so với các nhà đầu tư nước ngoài, tôi sẽ có lợi thế là hiểu rõ các công ty này hơn.

Đồng thời, tôi cũng thích đầu tư vào thị trường Mỹ, vì đây là nơi mà tôi kiếm được những khoản lợi nhuận lớn nhất. Mặc dù thị trường Mỹ ở cách xa chúng ta hàng ngàn cây số, nhưng nó mang đến cho các nhà đầu tư một số lợi thế đặc biệt:

1) CÁC CÔNG TY TOÀN CẦU

dau-tu-chung-khoan

Đa số các cổ phiếu Mỹ mà tôi đầu tư không phải thật sự là các công ty địa phương của Mỹ. Trên thực tế, đó là các công ty toàn cầu cung cấp các sản phẩm/dịch vụ mà tôi sử dụng thường xuyên. Tôi đầu tư vào các công ty này bởi vì tôi dùng sản phẩm của họ và biết mức độ thành công của họ.

Ví dụ, tôi ăn ở McDonald’s, dùng thẻ tín dụng Visa, sử dụng các sản phẩm gia dụng của Procter & Gamble, gửi tiền vào ngân hàng Citigroup và cực kỳ hâm mộ các sản phẩm của Apple. Đầu tư vào các công ty này (McDonald’s, Apple, P&G, Visa, v.v.) đem về cho tôi một khoản lợi nhuận khổng lồ. Tôi dám cá là hầu hết các sản phẩm bạn sử dụng đều do các công ty Mỹ sản xuất chứ không phải là các công ty ở quốc gia của bạn.

2) TÍNH THANH KHOẢN CAO

Một lý do khác khiến việc đầu tư chứng khoán Mỹ mang lại lợi nhuận cao là vì nó có tính thanh khoản cực kỳ cao và khối lượng giao dịch lớn trong thị trường Mỹ. Điều này có nghĩa là có nhiều người mua và người bán hơn với hàng tỷ đô-la rót vào các công ty Mỹ khi so sánh với các công ty địa phương. Chỉ khi có đủ người mua/người bán thì giá cổ phiếu mới tăng (và giảm).

Có nhiều công ty lớn được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore, Malaysia và Hong Kong. Tuy nhiên, khi không có đủ người mua cung cấp tiền (thanh khoản), thì giá cổ phiếu có thể không tăng lên nhiều để phản ánh đúng giá trị công ty. Có những lúc, bạn mua cổ phiếu của một công ty lớn và chờ hoài mà không thấy nó tăng lên.

Thị trường Mỹ, mặt khác, hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Tính thanh khoản cao bảo đảm có đủ người mua để kéo cổ phiếu tốt đi lên và đủ người bán để kéo cổ phiếu xấu đi xuống.

3) TRUY CẬP MIỄN PHÍ ĐỂ NGHIÊN CỨU DỮ LIỆU ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

dang-nhap-dau-tu-chung-khoan

Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn cần truy cập vào các công cụ giúp bạn phân tích một cổ phiếu tốt ra sao. Bạn cần sử dụng biểu đồ và có khả năng phân tích dữ liệu tài chính của một công ty để đưa ra quyết định đúng.

Ở thị trường Mỹ, hầu hết các công cụ này đều có sẵn miễn phí trên mạng. Ví dụ, tôi có thể tìm kiếm/sàng lọc các công ty Mỹ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất, chi trả cổ tức và có số nợ thấp nhất trên nhiều trang web miễn phí. Những công cụ và dữ liệu này cho tôi lợi thế và tạo ra sân chơi công bằng giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp làm việc ở các quỹ triệu đô, các công ty nghiên cứu và tôi.

Chẳng may là những công cụ này không phải lúc nào cũng có sẵn miễn phí ở các thị trường khác.

4) PHÍ MÔI GIỚI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THẤP HƠN VÀ ĐƯỢC MIỄN THUẾ

dau-tu-chung-khoan-toan-cau

Sau cùng, đầu tư chứng khoán Mỹ rẻ hơn nhiều so với đầu tư vào chứng khoán của hầu hết các thị trường khác. Như tôi đã đề cập, bạn phải mua ít nhất 1.000 cổ phiếu ở Singapore và 100 cổ phiếu ở Hong Kong. Ở Mỹ, bạn chỉ cần mua một cổ phiếu thôi cũng được.

Qua Internet, tôi có thể mua chứng khoán Mỹ từ Singapore chỉ bằng một cú nhấp chuột và trả phí hoa hồng ít hơn khi sử dụng môi giới chiết khấu. Một lợi thế khác của người nước ngoài khi mua chứng khoán Mỹ là bạn không phải đóng thuế trên khoản tiền lời từ đầu tư. Tất cả lợi nhuận bạn kiếm được đều được miễn thuế. Bạn chỉ phải chịu thuế trên phần cổ tức mà bạn được trả.

Trích đoạn sách Chiến Thắng Trò Chơi Chứng Khoán – Tác giả Adam Khoo

CHIẾN THẮNG TRÒ CHƠI CHỨNG KHOÁN

Tác giả Adam Khoo sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đầu tư thiết thực và dễ hiểu. Quyển sách này sẽ vén bức màn đầu tư bí ẩn và hé lộ đáp án mà bạn đang tìm kiếm. Các chiến lược trong sách sẽ giúp bạn tránh xa những cổ phiếu rủi ro, đồng thời hướng dẫn bạn cách đầu tư vào những công ty tốt, liên tục lớn mạnh qua thời gian.

MUA SÁCH