(Trích đoạn sách Chiến Thắng Cuộc Chơi Thế Kỷ 21 – Tác giả Jeremy Han & Adam Khoo)

Những nhà tuyển dụng ở Mỹ và ở Anh ưa chuộng những nhân viên có các kỹ năng ứng dụng như đổi mới, không ngừng học hỏi, nhận thức toàn cầu và cộng tác, hơn là thành tích học tập. Nói cách khác, nhu cầu về lực lượng lao động trên khắp thế giới không chỉ xoay quanh năng suất nữa, mà là sự đổi mới, chấp nhận rủi ro, không ngừng học hỏi, cộng tác để tận dụng sức mạnh đòn bẩy và nhận thức toàn cầu. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người lao động có tri thức để chiến thắng cuộc chơi thế kỷ 21!

tuyen-dung-de-chien-thang-cuoc-choi-the-ky

Theo truyền thống, người lao động trí thức được định nghĩa nôm na là những người “kiếm sống bằng tư duy”, bao gồm phần lớn là những nhân viên công sở có bằng cấp. Điều này nghĩa là những chuyên gia như bác sĩ, luật sư, kỹ sư và giáo viên được xem là những người lao động trí thức. Tuy nhiên, với cuộc đổ bộ của thế kỷ 21, người lao động trí thức ngày càng được định nghĩa là những người có thể:

  • Sáng tạo và đổi mới để tạo ra giá trị hoặc giải quyết vấn đề.
  • Cộng tác và xây dựng mạng lưới kết nối để tạo ra kiến thức mới, bao gồm việc cộng tác xuyên văn hóa và quốc gia
  • Trân trọng những góc nhìn khác nhau và thích ứng với nhiều văn hóa đa dạng
  • Học hỏi, xóa bỏ và học lại để đương đầu với sự thay đổi

Do đó, một người lao động trí thức không còn được định nghĩa chỉ theo bằng cấp hoặc chuyên môn nữa, mà là dựa trên cách họ áp dụng những kỹ năng thế kỷ 21 để lèo lái trong một thế giới được biến đổi bởi công nghệ và toàn cầu hóa. Ngày nay, không khó tìm thấy những chuyên gia có bằng cấp phù hợp nhưng bị bỏ lại phía sau vì họ không có bản thiết kế tư duy để ứng phó với những thử thách của thế kỷ 21. Trong một thế giới ngày càng có nhiều người có năng lực, chúng ta cần yếu tố bí ẩn X để giúp bản thân nổi bật giữa đám đông. Yếu tố X bắt nguồn từ một bản thiết kế tư duy đúng đắn.

Thật đáng sợ khi biết rằng nhiều người vẫn bám lấy bản thiết kế tư duy thế kỷ 20. Tôi vẫn nghe người này người kia nói rằng kế hoạch của họ là làm việc trong một ngành nghề, hay trong một vài trường hợp, trong một công việc suốt cả đời vì nó “ổn định”. Đáng tiếc, thế giới của công ăn việc làm ổn định mà bố mẹ chúng ta yêu thích ngày càng xa dần đối với đa số chúng ta trong thế kỷ 21. Nếu muốn tối ưu hóa cơ hội của mình, chúng ta phải nhận ra rằng giờ đây cơ hội đang ở quy mô toàn cầu. Nếu không sẵn sàng đón nhận thế giới, chúng ta sẽ thua cuộc trước những người làm được điều đó.

Trích đoạn sách Chiến Thắng Cuộc Chơi Thế Kỷ 21 – Tác giả Jeremy Han & Adam Khoo

CHIẾN THẮNG CUỘC CHƠI THẾ KỶ 21

Trò chơi cuộc sống đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ 21. Hàng triệu người tuân theo luật chơi cũ thấy mình rơi vào tình thế nhận lương thấp, thất nghiệp, bị đào thải và khánh kiệt. Quyển sách thay đổi cuộc đời này sẽ trang bị cho bạn tư duy và những kỹ năng để học hỏi và nhanh chóng thích ứng với nền kinh tế luôn biến đổi của chúng ta, để bạn có thể tận hưởng lối sống, tài chính sung túc và vô vàn cơ hội của kỷ nguyên bất định này.

MUA SÁCH