Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013, Lưu Thùy Dung, lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Bắc Giang đạt 57,5 điểm (điểm 10 ở các môn Hoá học, Sinh vật, Tiếng Anh; 9,5 điểm môn Toán, Địa lý và 8,5 điểm môn Ngữ văn).

Theo cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Anh Minh thì Dung là một học sinh chăm chỉ, cẩn thận và học đều các môn. Kết quả kỳ thi xứng đáng với cô học trò ngoan ngoãn này.

Gia đình Dung ở thôn Sơn Quả, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hoà, tuy sống xa nhà nhưng Dung luôn tự giác học tập. Trong khi hầu hết các bạn cùng trang lứa bị cuốn vào phong trào học thêm thì Dung đứng ngoài cuộc. Em rất tự tin với phương pháp tự học của mình. Hằng ngày trên lớp, Dung chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, cố gắng ghi nhớ những ý chính trên lớp. Về nhà, Dung ôn luôn lại bài trên lớp, không chờ đến khi có tiết học mới học lại như nhiều bạn.

Theo Dung, phương pháp này sẽ giúp ghi nhớ sâu bài học đó. Đặc biệt, em áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy với tất cả các môn học. Phương pháp này Dung tự nghiên cứu từ cuốn sách “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!“. Nhờ áp dụng hiệu quả, Dung luôn nắm vững kiến thức, nhất là môn học thuộc. Dung quan niệm, không có môn chính, môn phụ mà bản thân đều coi trọng tất cả các môn. Mỗi môn học đem lại cho em niềm say mê khác nhau. Nếu như các môn tự nhiên giúp rèn khả năng tư duy thì các môn xã hội lại cung cấp cho em những hiểu biết về cuộc sống.

Vì vậy, ở lớp Dung luôn được thầy cô đánh giá học đều các môn. Không miệt mài “cày”  ngày đêm khi bước vào lớp 12, em bố trí thời gian học hợp lý. Buổi tối, học không quá 23h giờ và sáng dạy sớm ôn luyện bài khi đầu óc minh mẫn. Dung cho biết: “Em không gây áp lực cho bản thân, chỉ ngồi vào bàn học theo hứng thú, như vậy mới hiệu quả.”

Ngoài thời gian học, Dung còn ham mê đọc sách, nhất là sách về kỹ năng sống. Em còn dành khoản tiền thưởng để mua sách hay qua mạng. Như nhiều bạn trẻ khác, em cũng tham gia mạng facebook. Biết tận dụng lợi thế của trang web này, Dung vừa giao lưu kết bạn, vừa học hỏi những phương pháp học hay của cộng đồng mạng. Em còn thích thú tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Kỳ thi đại học tới, Dung đăng ký thi Đại học Kinh tế Quốc dân, em ước mơ trở thành kiểm toán viên. Em cũng hy vọng sẽ có cơ hội du học từ lợi thế môn Tiếng Anh của mình. Chúc Dung tiếp tục giành ngôi vị cao trong kỳ thi đại học tới.

Hồng Hiếu

Nguồn: Báo Bắc Giang